THUẬN TÌNH LY HÔN

Thuận tình ly hôn

Khi đời sống hôn nhân không thể tiếp tục duy trì, mục đích của hôn nhân không thể đạt được thì ly hôn là cách giải thoát tốt nhất cho cả hai bên. Vậy thuận tình ly hôn là gì. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Luật Hoàng Thành.

1. Quy định về thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn mà cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, thỏa thuận được mọi vấn đề: tài sản, con cái, cấp dưỡng,… Căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp thuận tình ly hôn:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom,, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn phải có các căn cứ sau:

 • Hai bên tự nguyện ly hôn, trong đó ‘tự nguyện” là đến từ cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn, không bị ai cưỡng ép, lừa dối trong việc thuận tình ly hôn. Việc thể hiện ý chí thật sự tự nguyện ly hôn của cả hai đều phải xuất phát từ trách nhiệm của họ đối với gia đình họ, phù hợp với xã hội và chuẩn mực đạo đức.
 • Các bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Điều này có nghĩa là các bên đã thỏa thuận thống nhất được với nhau về tài sản chung, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con chung,… Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con.

Nếu không thỏa thuận được hoặc tuy đã thỏa thuận, nhưng không bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con, thì Tòa án sẽ quyết định tiến hành hòa giải đoàn tụ. Mục đích của việc này là khuyên nhủ, hòa giải vợ chồng rút đơn thuận tình ly hôn và đoàn tụ với nhau. Đây là thủ tục bắt buộc.

2. Các trường hợp không tiến hành hoà giải được

Có 04 trường hợp vụ việc ly hôn sẽ không tiến hành hòa giải được:

 • Người bị yêu cầu ly hôn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình vắng mặt khi Tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ 02;
 • Vợ chồng không thể tham gia hòa giải vì lý do chính đáng;
 • Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;
 • Một trong hai vợ chồng đề nghị không tiến hành hòa giải.

Theo khoản 3, khoản 4, khoản 5 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ta thấy các hậu quả pháp lý sau khi hòa giải như sau:

 • Trường hợp sau khi hòa giải vợ chồng đoàn tụ, Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.
 • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành. Trường hợp này, Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự tỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
 • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
 • Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Trên đây là một số thông tin về thuận tình ly hôn mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.