THUẬN TÌNH LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài về cơ bản có những điểm đáng chú ý hơn so với thuận tình ly hôn thông thường trong nước. Để hiểu rõ hơn về thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài, Luật Hoàng Thành mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây:

1. Quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể hiểu là ly hôn có sự đồng ý, thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Theo Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Như vậy, trường hợp được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đáp ứng các điều kiện theo quy định trên. Theo đó khi hai vợ chồng tự nguyện ký đơn ly hôn đã có những thỏa thuận về tài sản, con cái và các vấn đề liên quan thì khi đó có thể tiến hành thủ tục ly hôn.

Theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định các trường hợp được xác định là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Theo đó, để xác định được thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đáp ứng được yêu cầu về mặt chủ thể hoặc quan hệ pháp luật và theo quy định của pháp luật Việt Nam còn thỏa mãn được 03 yêu cầu sau:

  • Cả hai đều mong muốn ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn.
  • Thỏa thuận được vấn đề con cái và đảm bảo quyền lợi cho con cái.
  • Thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn.

của hai bên hay nói cách khác là tiến hành thuận tình ly hôn.

2. Trình tự, thủ tục chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định);
  • Bản sao Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng;
  • Bản sao Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng;
  • Bản sao Giấy khai sinh của con chung (nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có);

Bước 2: Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam.

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/lệ phí cho người yêu cầu với thời hạn đóng 05 ngày. Sau khi nộp tạm ứng án phí, tòa án thụ ly hồ sơ.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trên đây là toàn bộ bài viết về thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.