THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh tế được ưa chuộng đối với những cá nhân kinh doanh nhỏ, lẻ. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khắn trong việc thực thủ tục này. Để làm rõ về thủ tục thành lập hộ kinh doanh, mới Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây Luật Hoàng Thành.

1. Thế nào là hộ kinh doanh?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định cụ thể như sau:

“Điều 79. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

Theo đó, một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh thì gọi là hộ kinh doanh.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Dù hộ kinh doanh và doanh nghiệp đều được coi là các tổ chức kinh tế, thực hiện các hoạt động thương mại nhưng hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp.

2. Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ thành lập hộ kinh doanh gồm:

– GIấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh;

– Bản chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh và của thành viên hộ gia đình (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh);

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh);

– Giấy uỷ quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh (trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh);

– Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chứng thực;

– Bản chứng thực các chứng chỉ, bằng cấp đối với các ngành nghề có điều kiện;

– Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho người khác thực hiện);

– Bản chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của người được uỷ quyền thực hiện

3. thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở chính.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội