THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Thủ tục đơn phương ly hôn

Khi một trong hai người vợ hoặc chồng không thể duy trì cuộc hôn nhân, ly hôn đơn phương là cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng đó. Vậy thủ tục đơn phương ly hôn như thế nào, Luật Hoàng Thành mời quý bạn đọc tham khảo bài viết “Thủ tục đơn phương ly hôn” sau đây.

1. Quy định về đơn phương ly hôn

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn:“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”. Như vậy, vợ hoặc chồng hoặc cả hai người vợ và chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Vì vậy, trong trường hợp có lý do chính đáng, vợ hoặc chồng đều có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

2. Hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn

Thủ tục đơn phương ly hôn tương đối phức tạp và mất thời gian hơn thủ tục thuận tình ly hôn. Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có:

  • Đơn đơn phương ly hôn theo mẫu của Tòa án;
  • Bản gốc Giấy đăng ký kết hôn;
  • Bản sao Sổ hộ khẩu gia đình;
  • Bản sao Căn cước công dân của vợ và chồng;
  • Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con chung;
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,…

3. Thủ tục đơn phương ly hôn

Thủ tục đơn phương ly hôn hiện hành được thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai đương sự cư trú hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi các được sự tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản;

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chán án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện;

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xét đơn khởi kiện và đưa ra một trong các quyết định sau đây:

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

– Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

– Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

– Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

– Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;

Như vậy, theo quy định pháp luật thì sau 05 ngày làm việc đến 08 ngày là việc Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý hoặc không thụ lý hồ sơ của bạn.

Trên đây là toàn bộ bài viết về thủ tục đơn phương ly hôn mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.