THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT THUẬN TÌNH LY HÔN

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

Xác định thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong vụ việc thuận tình ly hôn, khi xác định đúng thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức thực hiện. Để hiểu rõ hơn về thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn, Luật Hoàng Thành mời các bạn tham khảo bài viết sau đây:

1. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

Căn cứ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn, trong trường hợp vợ chồng Quý Khách hàng đã thỏa thuận và đồng nhất với nhau về việc chia tài sản, việc chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Có thể hiểu hai bên vợ và chồng chỉ có thể thuận tình ly hôn khi cả hai không có tranh chấp về quyền và lợi ích hợp pháp.

Căn cứ Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Như vậy Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn thuộc về Toà án nhân dân cấp huyện.

2. Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn theo lãnh thổ

Căn cứ theo điểm h, khoản 2, Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định:

“h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Do đó, trong trường hợp bạn thuận tình ly hôn thì hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng để nộp hồ sơ thuận tình ly hôn. Như vậy, các Tòa án có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn tiếp nhận hồ sơ của bạn gồm:

–         Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi vợ chồng bạn có hộ khẩu thường trú.

–         Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi người chồng đang tạm trú;

–         Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi người vợ đang tạm trú;

–         Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người chồng đang làm việc;

–         Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người vợ đang làm việc;

Thủ tục thuận tình ly hôn là thủ tục liên quan đến vấn đề nhân thân cho nên bạn không thể ủy quyền cho bên thứ ba đại diện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn tại Tòa án. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển, bạn có thể lựa chọn một trong số các Tòa án trên (nơi gần nhất) để nộp hồ sơ thuận tình ly hôn.

Trên đây là thông tin về thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.