GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ THUẾ CỦA DOANH NGHIỆP

Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp

Câu hỏi của bạn Hoa (Phú Thọ): Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp có đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không, điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp gồm những gì, Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp gồm những nội dung nào và hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp là bao lâu? 

Trước tiên Luật Hoàng Thành xin gửi lời cảm ơn đến bạn Hoa đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn Hoa mời bạn cùng quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp có đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không?

Tại khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 giải thích về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

“ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.”

Cụ thể hơn quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó loại giấy tờ này cũng không phải là giấy phép kinh doanh.

2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế của Doanh nghiệp 

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

+ Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của pháp luật, tên doanh nghiệp không chứa các kí tự bị cấm và không gây trùng hoặc nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác;

+ Có địa chỉ trụ sở hợp pháp;

+ Chủ thể thành lập có đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

+ Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

3. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký thuế của Doanh nghiệp

Về nội dung chính trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp) được quy định tại Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể như sau:

– Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

+ Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

+ Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

+ Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

+ Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

4. Hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký thuế của Doanh nghiệp là bao nhiêu lâu

Hiện nay pháp luật không có quy định về hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thời hạn bao nhiêu lâu mà thời hạn của nó phụ thuộc vào sự tồn tại của doanh nghiệp và quyết định của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Giấy chứng nhận đăng ký thuế của Doanh nghiệp. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.