CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN PHẦN VỐN GÓP TRONG CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN

cấp giấy chứng nhận phần vốn góp trong công ty TNHH 2 thành viên

Giấy chứng nhận phần vốn góp là gì, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc cấp Giấy chứng phần vốn góp trong Công ty TNHH 2 TV. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành để hiểu rõ hơn về vấn đền này.

 

1. Giấy chứng nhận phần vốn góp là gì?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định về khái niệm Giấy chứng nhận phần vốn góp. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng, khi cá nhân, tổ chức góp vốn vào công ty thì cần phải có văn bản xác nhận về việc cá nhân, tổ chức đã tiến hành góp vốn và số vốn đã góp vào công ty là bao nhiêu.

Do đó, Giấy chứng nhận phần vốn góp trong Công ty TNHH 2 TV sẽ là giấy tờ xác nhận các thành viên của Công ty đã thực hiện việc góp vốn vào công ty theo quy định để đảm bảo góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết và thực hiện góp vốn đúng thời hạn mà pháp luật quy định.

2. Nội dung của Giấy chứng nhận phần vốn góp trong Công ty TNHH 2 TV

– Căn cứ quy định tại khoản 6, Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về nội dung của Giấy chứng nhận phần vốn góp trong Công ty TNHH 2 TV phải có những nội dung chủ yếu như sau:

(1) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

(2) Vốn điều lệ của công ty;

(3) Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số giấy tờ pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính đối với thành viên là tổ chức;

(4) Phần vốn góp, tỷ lệ phần vốn góp của thành viên;

(5) Số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp;

(6) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.”

Như vậy, Giấy chứng nhận phần vốn góp của thành viên Công ty TNHH 2 TV phải bảo đảm có đầy đủ thông tin như trên. Theo đó, người có thẩm quyền ký vào Giấy chứng nhận phần vốn góp là người đại diện theo pháp luật của công ty.

3. Cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp trong Công ty TNHH 2 TV

– Cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp trong các trường hợp sau:

(1) Thành viên tham gia góp vốn thành lập Công ty TNHH 2 TV

(2) Thành viên chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp cho cá nhân, tổ chức khác.

(3) Công ty tiếp nhận thêm thành viên mới, làm tăng vốn điều lệ của công ty.

– Thời điểm cấp giấy chứng nhận vốn góp của Công ty TNHH 2 TV: Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp và trong thời hạn cam kết góp vốn (90 ngày), công ty TNHH 2 TV phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn góp đã góp.

– Sau 90 ngày theo Luật định mà thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết thì được xử lý như sau:

+ Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty

+ Thành viên chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp

+ Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên

Công ty cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên đó với mức thực góp. Đồng thời đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp.

4. Công ty TNHH 2 TV không cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp thì có bị xử phạt vi phạm không?

– Căn cứ tại điểm a, khoản 2 và điểm c, khoản 3 Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về hành vi không cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên Công ty TNHH 2 TV thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng .Ngoài ra, công ty còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên Công ty.

Trên đây là quy định của pháp luật về việc cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp trong Công ty TNHH 2 TV. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.