CÁC TRƯỜNG HỢP THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Các trường hợp thay đổi nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp khi doanh nghiệp có sự thay đổi các nội dung so với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mời quý bạn dọc tham khảo bài viết sau đây của Luật Hoàng Thành để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Các trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có khá nhiều nội dung, do đó, doanh nghiệp cần xác định rõ nội dung sẽ thay đổi sau khi đã thành lập doanh nghiệp. Cụ thể là:

– Thay đổi tên công ty bao gồm: tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp.

– Thay đổi địa chỉ trụ sở chính: chuyển trụ sở chính về địa chỉ khác

– Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

– Thay đổi ngành nghề kinh doanh bao gồm: rút ngành nghề, bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Thay đổi vốn điều lệ bao gồm: tăng vốn điều lệ, giảm vốn điều lệ, cơ cấu lại vốn góp/cổ phần giữa các thành viên/cổ đông

– Thay đổi con dấu Công ty

Khi xác định thay đổi những thông tin như trên sau khi đã thành lập doanh nghiệp và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Có một lưu ý cho doanh nghiệp là có thể tiến hành một hoặc nhiều nội dung thay đổi nêu trên trong cùng một lần.

2. Các trường hợp không phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bên cạnh đó cũng có một số nội dung mà khi doanh nghiệp thay đổi thì không phải tiến hành thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cụ thể các nội dung sau sẽ không cần phải nộp hồ sơ tới Sở kế hoạch đầu tư khi thay đổi đăng ký kinh doanh.

– Thay đổi thông tin cổ đông trong công ty cổ phần;

– Thay đổi cổ đông sáng lập (Trừ trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập do chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định).

3. Mức phạt đối với hành vi vi phạm về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi đã xác định nội dung đăng ký giấy phép kinh doanh cần phải thay đổi, nội bộ doanh nghiệp sẽ bàn bạc và đưa ra quyết định cuối cùng. Sau đó, cần tiến hành thủ tục thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày tính từ thời điểm có thay đổi. Quá thời hạn quy định trên, doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP. Cụ thể các doanh nghiệp thay đổi đăng ký kinh doanh không thông báo với cơ quan nhà nước sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ cảnh cáo đến 30.000.000 đồng tuỳ từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, doanh nghiệp cần xác định rõ việc thực hiện thông báo là bắt buộc. Và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm phải thực hiện thủ tục này. Hoặc người đại diện theo pháp luật cũng có thể ủy quyền cho một tổ chức, cá nhân khác thay mình thực hiện.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các trường hợp thay đổi nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp mà khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.