ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN CẦN GIẤY TỜ GÌ

Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì

Đơn phương ly hôn nghĩa là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Trên thực tế, vấn đề đơn phương ly hôn thường phức tạp, kéo dài và khó giải quyết do một bên không thuận tình ly hôn hoặc do hai bên có tranh chấp trong quá trình ly hôn. Bởi vậy Luật Hoàng Thành “Chúng tôi” thường nhận được rất nhiều câu hỏi của Quý Khách hàng về quy trình, thủ tục đơn phương ly hôn. Trong đó, vấn đề mà nhận được nhiều câu hỏi của Khách hàng đó là đơn phương ly hôn cầu giấy tờ gì? Mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Luật Hoàng Thành.

1. Đơn phương ly hôn

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

2. Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì?

Hồ sơ đơn phương ly hôn cần giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương ( Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao hợp lệ Giấy khai sinh của con chung;
 • Sổ hộ khẩu gia đình của vợ chồng;
 • Các giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản;
 • Bảng lương có xác nhận của cơ quan nơi người khởi kiện làm việc (nếu có);
 • Ngoài các giấy tờ trên khi đơn phương ly hôn mà thuộc một trong số các trường hợp đặc biệt như đơn phương ly hôn giành quyền nuôi con; ly hôn đơn phương vắng mặt; ly hôn đơn phương chia tài sản; ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài,…thì hồ sơ đơn phương ly hôn cần giấy tờ bổ sung để nộp đến Tòa án.

3. Trường hợp không được đơn phương ly hôn

Những trường hợp không được đơn phương ly hôn như sau:

 • Không có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.
 • Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng nhưng không làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Chồng không có quyền đơn phương ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa có tuyên bố mất tích của Tòa án thì Toà án sẽ không giải quyết ly hôn.
 • Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:

+ Người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh;

+ Không có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị bệnh.

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì” mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.