ÁN PHÍ KHI THUẬN TÌNH LY HÔN

Án phí khi thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn phải đóng mức án phí là bao nhiêu? ai là người có nghĩa vụ nộp án phí khi thuận tình ly hôn? Luật Hoàng Thành sẽ chia sẻ tới Quý bạn đọc các thông tin về án phí khi thực hiện thuận tình ly hôn.

1. Án phí ly hôn là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành, án phí ly hôn là khoản tiền mà các đương sự phải nộp cho cơ quan Thi hành án khi Tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Tạm ứng án phí ly hôn là khoản tiền mà người có đơn xin ly hôn phải nộp trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết thủ tục ly hôn.

2. Thuận tình ly hôn là gì?

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”. Như vậy, sự tự nguyện của vợ chồng là điều kiện để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

3. Mức án phí thuận tình ly hôn

Hiện nay án phí ly hôn được quy định tại danh mục án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH về miễn, giảm, thu, nộp án phí như sau: Trường hợp thuận tình ly hôn tức ly hôn không có giá ngạch thì án phí ly hôn sơ thẩm là 300.000 đồng. Hai bên được thỏa thuận về mức chịu lệ phí này, nếu không thỏa thuận được thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức lệ phí (150.000đ).

4. Ai là người có nghĩa vụ nộp tiền án phí khi thuận tình ly hôn?

Căn cứ khoản 4, khoản 5 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm như sau: Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm. Lưu ý trong trường hợp vợ hoặc chồng được miễn án phí sơ thẩm thì bên còn lại vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định.

Trường hợp vợ, chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản chung và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải thì không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với việc phân chia tài sản chung.

5. Nộp án phí thuận tình ly hôn ở đâu? Trình tự thực hiện như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 144 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, tiền tạm ứng án phí được nộp cho cơ quan thi hành án có thẩm quyền để gửi vào tài khoản tạm giữ được mở tại kho bạc Nhà nước và được rút ra để thi hành án theo quy định của Tòa án. Các đương sự ly hôn thuận tình nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án có thẩm quyền ngay sau khi nhận được thông báo của Tòa án.

Đương sự mang theo Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án và Giấy tờ nhân thân như Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân đến trực tiếp tại Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền nêu trên để thực hiện thủ tục nộp tiền án phí. Sau đó, cán bộ phụ trách sẽ gửi lại cho đương sự một bản biên lai thu tiền án phí theo mẫu do Bộ tài chính phát hành để làm căn cứ chứng minh thực hiện nghĩa vụ tài chính.

 

Trên đây là thông tin về án phí khi thuận tình ly hôn. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.