CÁC TRƯỜNG HỢP TOÀ ÁN KHÔNG CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

Các trường hợp toà án không công nhận thuận tình ly hôn

Vợ, chồng có yêu cầu thuận tình ly hôn sẽ được công nhận bởi Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được Tòa án công nhận. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này Luật Hoàng Thành xin gửi tới Quý bạn đọc bài viết các trường hợp Tòa án không công nhận thuận tình ly hôn để tham khảo.

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, sự tự nguyện của vợ chồng là điều kiện để Tòa án công nhận ly hôn thuận tình

2. Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

Căn cứ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn, trong trường hợp hai bên vợ chồng đã thỏa thuận và đồng nhất với nhau về việc chia tài sản, việc chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Có thể hiểu hai bên vợ và chồng chỉ có thể thuận tình ly hôn khi cả hai không có tranh chấp về quyền và lợi ích hợp pháp.

Căn cứ Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Như vậy Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn thuộc về Toà án nhân dân cấp huyện.

3. Trường hợp Tòa án không công nhận thuận tình ly hôn

Không phải mọi trường hợp Tòa án đều sẽ giải quyết khi có đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Theo quy định của pháp luật hiện hành và trên thực tế, Tòa án sẽ không công nhận thuận tình ly hôn trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp các bên không cung cấp đủ các tài liệu theo yêu cầu của Toà án như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của con (nếu có con)… thì Toà án có thể từ chối thụ lý giải quyết, yêu cầu bổ sung đầy đủ giấy tờ hoặc ra quyết định không công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp sau khi hòa giải, vợ chồng đoàn tụ: Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp hòa giải không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con: Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản.

Trường hợp hòa giải không thành, các đương sự đã thỏa thuận về nợ chung nhưng bên thứ ba không đồng ý hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi của bên thứ ba: Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản.

 

Trên đây là thông tin về các trường hợp Tòa án không công nhận thuận tình ly hôn. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.