THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ

Thủ tục thuận tình ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Thủ tục thuận tình ly hôn với người đang chấp hành xong hình phạt tù được quy định như thế nào? Luật Hoàng Thành sẽ chia sẻ tới Quý bạn đọc các thông tin về thủ tục thuận tình ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù.

1. Điều kiện thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện thuận tình ly hôn như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo quy định trên, cả hai vợ chồng đều có yêu cầu ly hôn, nên nếu cả hai đã thực sự tự nguyện và thỏa thuận về con chung, phân chia tài sản một cách công bằng thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

2. Thủ tục thuận tình ly hôn khi vợ/ chồng đang chấp hành hình phạt tù

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn

Hai bên vợ chồng phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

– Đơn xin thuận tình ly hôn theo mẫu của Tòa án

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn

– Bản sao bản gốc chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu của vợ và chồng

– Bản sao bản gốc giấy khai sinh của con chung

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản

– Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng (bản án, quyết định thi hành án phạt tù).

– Đơn đề nghị không tiến hành hòa giải nếu một bên không muốn thực hiện thủ tục hòa giải

– Đơn đề nghị giải quyết ly hôn vắng mặt nếu người đang chấp hành án không thể tham gia phiên tòa.

Bước 2: Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Vợ/ chồng sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin thuận tình ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền là tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú giải quyết.

Bước 3: Thụ lý hồ sơ và giải quyết thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ thụ lý, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn yêu cầu ly hôn thuận tình nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ Thẩm phán tiến hành thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý đơn yêu cầu. Việc ly hôn thuận tình với người đang chấp hành án tù sẽ được giải quyết theo thủ tục chung.

Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp người đang chấp hành án tù có đơn đề nghị không tiến hành hòa giải hoặc có đơn đề nghị vắng mặt thì Thẩm phán giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo thủ tục vắng mặt.

3. Lệ phí thuận tình ly hôn khi vợ/ chồng đang chấp hành hình phạt tù

Căn cứ theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án thì: Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình là 300.000 đồng.

Trên đây là thông tin về thủ tục thuận tình ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.