XÁC NHẬN KHÔNG NỢ THUẾ VỚI HẢI QUAN KHI GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

Xác nhận không nợ thuế với hải quan khi giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp là một trong những lựa chọn khi doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, hoạt động kinh doanh không hiệu quả. Thủ tục này thường bao gồm hai công đoạn, đó là thực hiện các thủ tục tại Chi cục thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư và xác nhận không nợ thuế của Hải quan. Vậy thủ tục xác nhận không nợ thuế với Hải quan khi giải thể doanh nghiệp được thực hiện như nào? Mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành.

1. Khi nào phải thực hiện thủ tục xin xác nhận không nợ thuế với Hải quan khi giải thể doanh nghiệp?

Khi tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp, không phải doanh nghiệp nào cũng phải xác nhận không nợ thuế với Hải quan. Thủ tục này chỉ phải thực hiện khi doanh nghiệp có đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu đều phải thực hiện hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý, điều chỉnh của Cơ quan Hải quan. Vì vậy, khi giải thể doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thì phải có sự xác nhận không nợ thuế của Hải quan.

Về nguyên tắc, doanh nghiệp chỉ được Nhà nước cho phép giải thể khi đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ về thuế. Đây là lý do các doanh nghiệp đều phải hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế của mình để có được sự xác nhận của các cơ quan quản lý. Chi cục thuế sau khi nhận được hồ sơ xin chấm dứt hiệu lực mã số thuế của doanh nghiệp sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu thì cần phải có xác nhận không nợ thuế của cơ quan hải quan khi giải thể doanh nghiệp. Chỉ khi nhận được văn bản xác nhận trên của Tổng cục Hải quan thì Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính mới có thể xác nhận được việc doanh nghiệp không nợ thuế xuất nhập khẩu. Lúc này, nếu Chi cục thuế sau khi tiến hành kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp và xác nhận doanh nghiệp không còn nợ thuế thì Chi cục thuế sẽ tiến hành chấm dứt hiệu lực mã số thuế cho doanh nghiệp.

2. Hồ sơ xin xác nhận không nợ thuế với Hải quan khi giải thể doanh nghiệp

Căn cứ Điều 140 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 71 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC, hồ sơ xin xác nhận không nợ thuế với Hải quan khi giải thể doanh nghiệp được quy định như sau:

– Công văn xin xác nhận không nợ thuế;

– Tài liệu chứng minh nội dung yêu cầu xác nhận (bản chụp).

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ các thành phần trên, Cơ quan Hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả sẽ xảy ra trong các trường hợp sau:

– Trường hợp không xác nhận, Tổng cục Hải quan phải có văn bản thông báo cụ thể lý do không xác nhận;

– Trường hợp cần kiểm tra, đối chiếu lại các thông tin về tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế trước khi xác nhận, Cơ quan Hải quan gửi thông báo cho người nộp thuế biết lý do chưa xác nhận.

– Trường hợp doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, Tổng cục Hải quan sẽ trao văn bản xác nhận cho doanh nghiệp.

Thời hạn của thủ tục xin xác nhận không nợ thuế khi giải thể doanh nghiệp tại Cơ quan Hải quan là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Nhận được văn bản xác nhận không nợ thuế của Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp nộp văn bản này tới Chi cục thuế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để được chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Kể từ ngày Tổng cục Hải quan phát hành văn bản xác nhận không còn nợ thuế, doanh nghiệp sẽ không được đăng ký tờ khai hải quan.

 

Trên đây là một số thông tin mà chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị khi xác nhận không nợ thuế với cơ quan hải quan khi giải thể doanh nghiệp. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội