ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài hiện đang là thủ tục đơn phương ly hôn rất phức tạp khi một bên đương sự ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài thì Tòa án phải ủy thác cho các cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thực hiện và khi ly hôn pháp luật của mỗi quốc gia có quy định rất khác nhau. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành.

1. Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Giống như đơn phương ly hôn khi một trong hai cảm thấy bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Tuy nhiên quan hệ này có sự xuất hiện một trong hai bên là người nước ngoài hoặc cả hai là nước ngoài nhưng thường trú ở lãnh thổ Việt Nam. Theo điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Ngoài ra, vợ hoặc chồng Việt Nam không có nơi thường trú chung ở nước ngoài thì khi ly hôn sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

2. Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Dựa theo cơ sở pháp lý tại điều 35, điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thẩm quyền quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng Việt Nam cư trú. Nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam, thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện, Theo khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

3. Các trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hiện nay, việc đơn phương ly hôn rất nhiều trường hợp trong đó sẽ có hai trường hợp điển hình về việc đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài, đó là: đơn phương ly hôn với người Việt tại nước ngoài và đơn phương ly hôn khi 1 bên vắng mặt ở nước ngoài

3.1. Đơn phương ly hôn với người Việt tại nước ngoài

Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu. Đối với việc này sẽ giải quyết ly hôn dựa theo tinh thần Điều 2.1 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP như sau:

  • Đối với những trường hợp uỷ thác tư pháp không có kết quả, Tòa án yêu cầu thân nhân của bị đơn gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.
  • Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ, Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án, nguyên đơn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp huyện tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết.
3.2. Đơn phương ly hôn khi 1 bên vắng mặt ở nước ngoài

Khi một bên vắng mặt ở nước ngoài, thì Tòa án sẽ phải căn cứ vào điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 giải quyết khi đương sự vắng mặt như sau:

  • Triệu tập lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa,
  • Triệu tập lần thứ hai, nếu là bị đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ, còn nếu là nguyên đơn không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Toà án quyết định đình chỉ vụ việc

Trong trường hợp, đương sự có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Toà án vẫn xét xử hay sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa

4. Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thành phần hồ sơ ly hôn với người nước ngoài bao gồm:

  • Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ nhân thân của vợ hoặc chồng có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân/ Căn cứ công dân hoặc hộ chiếu, hộ khẩu thường trú
  • Giấy khai sinh các con (nếu có)
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Khi hoàn thành các loại giấy tờ nên nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự người Việt Nam thường trú hoặc tạm trú hoặc gián tiếp qua đường bưu điện.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài mà Quý bạn đọc có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội