TRÌNH TỰ, THỦ TỤC TÁCH THỬA

Hiện nay, khi các giao dịch về bất động sản càng nhiều như thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng,… dẫn đến nhu cầu tách thửa quyền sử dụng đất cũng tăng theo. Vấn đề đặt ra cần đáp ứng điều kiện gì để được tách thửa, trình tự thủ tục, hồ sơ như thế nào. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin theo quy định của pháp luật để bạn có thể nắm bắt và thực hiện.

Thứ nhất, tách thửa được hiểu là gì?

Tách thửa được hiểu là quá trình chia nhỏ một diện tích ban đầu thành hai hay nhiều diện tích đất nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về điều kiện tách thửa, diện tích đất tối thiểu mà UBND địa phương đó quy định.

Thứ hai, điều kiện để tách thửa đất:

–  Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu theo quy định của từng địa phương.

Căn cứ Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diên tích tối thiểu được tách thửa như sau: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”. Do đó, UBND cấp tỉnh, thành phố sẽ căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để quy định diện tích tối thiểu để tách thửa đối với từng loại đất sao cho phù hợp.

Ví dụ, tại Hà Nội, hạn mức tách thửa được quy định  tại Quyết định 20/2017/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 như sau:

+ Điều kiện 1: Chỉ được tách thửa khi thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không nhỏ hơn diện tích, kích thước tối thiểu, cụ thể:

Khu vực Diện tích tối thiểu
– Các phường, thị trấn Không nhỏ hơn 30 m2
– Các xã giáp ranh các quận và thị trấn Không nhỏ hơn 30 m2
– Các xã vùng đồng bằng Không nhỏ hơn 40 m2
– Các xã vùng trung du Không nhỏ hơn 60 m2
– Các xã vùng miền núi Không nhỏ hơn 75 m2

+ Điều kiện 2: Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 03 m trở lên.

+ Điều kiện 3: Không thuộc các trường không được phép tách thửa, cụ thể:

– Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Sổ đỏ theo quy định.

– Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt.

– Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có thông báo thu hồi đất;

– Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.

Thứ ba, trình tự, thủ tục tách thửa

Hồcần chuẩn bị:

Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

+ Đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK);

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Bản đồ địa chính tách thửa

+ Bản sao CCCD, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người tách thửa.

Lưu ý: đây là những giấy tờ cơ bản theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn các giấy tờ khác căn cứ vào từng trường hợp yêu cầu tách thửa.

Trình tự, thủ tục:

– Bước 1: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai/ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

– Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm định hồ sơ xin tách thửa của người sử dụng đất.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ. tiến hành đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và trình cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Đồng thời cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì ra văn bản yêu cầu người sử dụng đất sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc ra văn bản nêu rõ lý do từ chối giải quyết hồ sơ đến người sử dụng đất được biết.

– Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế;

– Bước 4: Nhận kết quả.

Để được tư vấn giải đáp các vướng mắc khi thực hiện tách thửa đất, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TMDV LUẬT HOÀNG THÀNH

Địa chỉ: Tòa W1, Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Thành phố Hà Nội;

Điện thoại: 0925 109 888;

Web: luathoangthanh.vn;

Email: hoangthanh.law.bds@gmail.com.