THUẬN TÌNH LY HÔN GIẢI QUYẾT TRONG BAO LÂU

Thuận tình ly hôn giải quyết trong bao lâu

Có ý kiến cho rằng thuận tình ly hôn được giải quyết nhanh chóng vì cả hai vợ chồng đã thông nhất đồng ý ly hôn, thỏa thuận mọi vấn đề về tài sản, con cái, cấp dưỡng,… Tuy nhiên, việc giải quyết thuận tình ly hôn vẫn phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục của Tòa án, theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự. Vậy thuận tình ly hôn giải quyết trong bao lâu? Luật Hoàng Thành mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây:

Căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, thuận tình ly hôn được công nhận khi cả hai vợ chồng đều cùng đồng ý ly hôn và không có bất kì tranh chấp nào về quyền và lợi ích hợp pháp.

Trình tư, thủ tục thuận tình ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Đơn thuận tình ly hôn (tùy nơi theo mẫu của Tòa án);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao hợp lệ giấy khai sinh con chung;
 • Bản gốc Giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng;
 • Bản sao CCCD/CMND của vợ và chồng;
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản chung: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm, giấy tờ xe,… (nếu có);
 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ 03 ngày làm việc

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền giải quyết hồ sơ.

 • Thời gian nộp hồ sơ 01 ngày làm việc
 • Thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ thuận tình ly hôn, Tòa án có thẩm quyền phân công Thẩm phán giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn.

+ Trong trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

 • Trong trường hợp xét thấy hồ sơ đã đầy đủ thì Thẩm phán thực hiện nhưu sau:

+ Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc; kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí.

+ Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;

+ Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu;

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.
 • Tòa án mở phiên họp để giải quyết vụ việc trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp. Tại phiên họp, Thẩm phán sẽ thực hiện hòa giải giữa vợ và chồng;
 • Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày lập Biên bản ghi nhận sự tựn nguyện ly hôn, Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, vụ việc thuận tình ly hôn thông thường giải quyết từ 2-4 tháng tùy tính chất vụ việc.

Trên đây là toàn bộ bài viết về thuận tình ly hôn giải quyết trong bao lâu mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.