THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP MẤT THỜI GIAN BAO LÂU

Thành lập doanh nghiệp mất thời gian bao lâu

Bên cạnh những thủ tục và hồ sơ cần thiết để thành lập doanh nghiệp thì một trong những vấn đề mà Doanh nghiệp quan tâm nhất chắc hẳn là về vấn đề thời gian bởi họ cần biết khi nào mình sẽ được phép hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

Vậy, thành lập doanh nghiệp mất thời gian bao lâu? Đê giải đáp thắc mắc, hãy cùng Luật Hoàng Thành tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà thời gian thành lập cũng sẽ có sự khác biệt. Các yếu tố cần quan tâm như quy trình thực hiện, khả năng soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ nhanh và chính xác thì thủ tục cũng sẽ được hoàn tất nhanh chóng. Hiện nay pháp luật Việt Nam quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020 là người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh qua ba phương thức sau đây:

– Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

– Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, hiện nay mặc dù có ba hình thức nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp nêu trên nhưng trên thực tế tại Thành phố Hà Nội phải nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua mạng tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Thông báo số 788/TB-KH&ĐT ngày 07/9/2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư – UBND Thành phố Hà Nội về việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng 100%.

Theo đó, tại khoản 5 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020 cũng quy định trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Trên thực tế thời gian cụ thể đổi với việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ có sự khác biệt giữa công ty trong nước và công ty có yếu tố nước ngoài.

Thứ nhất đối với công ty trong nước: Thường kể từ khi nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 – 05 ngày, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.

Thứ hai đối với công ty có yếu tố nước ngoài thì loại hình này đặc biệt hơn vì vậy nó đòi hỏi nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp.

– Đầu tiên sẽ mất từ 15 – 30 ngày để xin giấy phép đầu tư theo quy định tại Điều 38 Luật Đầu tư 2020.

– Sau đó thêm khoảng 03 – 05 ngày để xin giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.

Như vậy cụ thể đối với thành lập công ty nước ngoài mất thời gian trung bình từ khoảng 18 ngày đến hơn 1 tháng.

Như vậy đối với cả ba phương thức đăng ký thành lập doanh nghiệp trên thì pháp luật đều quy định một thời gian chung để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy với mỗi trường hợp cụ thể khách hàng lựa chọn phương thức đăng ký phù hợp với Doanh nghiệp và đảm bảo thuận lợi nhất cho mình.

Trên đây là thông tin về vấn đề khi thành lập doanh nghiệp thì mất thời gian bao lâu. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.