CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CÔNG TY

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty

Khách hàng: Chào Luật sư! Tôi có một vấn đề mong được Luật sư tư vấn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty như sau: Tôi có một miếng đất ở đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vì cần một khoản tiền để lo cho con đi du học nên tôi muốn bán miếng đất này cho một công ty. Đây là công ty Cổ phần, 100% vốn đầu tư Việt Nam. Vậy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty khác gì chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân? Mong được Luật sư tư vấn! Tôi xin cảm ơn!

Kính chào Quý Khách hàng! Cảm ơn Quý Khách hàng đã luôn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Thành . Để giải đáp câu hỏi trên của Quý Khách hàng, mời Khách hàng tham khảo bài viết sau đây về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa cá nhân với tổ chức chuyển nhượng đất nông nghiệp, chuyển nhượng đất ở, chuyển nhượng đất vườn, chuyển nhượng đất rừng sản xuất,…giữa cá nhân với cá nhân đều phải đáp ứng điều kiện chuyển nhượng.

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Lưu ý: Các trường hợp được quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 sau đây sẽ không nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất:

  • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty phải đáp ứng đủ những điều kiện quy định trên.

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

c. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;”.

Do đó, hộ gia đình, cá nhân được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định của pháp luật và việc chuyển nhượng phải do chính người có quyền sử dụng hợp pháp miếng đất đó theo quy định thực hiện việc chuyển nhượng lại cho một chủ thể khác hoặc do chính người có quyền sử dụng hợp pháp đó ủy quyền cho người thứ ba thực hiện giao dịch.

 

Trên đây là toàn bộ bài viết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.