Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có người bạn là người Hàn Quốc. Hiện gia đình bạn tôi có ý định sống và làm việc ở Việt Nam, nên muốn mua chung cư để ở. Luật sư có thể tư vấn giúp bạn tôi, quy định pháp luật hiện hành như thế nào về “Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam hay không?”. Tôi xin cảm ơn Luật sư!

“Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam không?” là câu hỏi của rất nhiều Quý bạn đọc trong và ngoài nước. Nhằm giải đáp câu hỏi trên, Luật Hoàng Thành gửi tới Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Nhà ở 2014;

– Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015;

2. Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam không?

Căn cứ Điều 159 Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực quốc phòng, an ninh theo quy định;

Do đó, gia đình bạn của bạn có thể sở hữu nhà ở chung cư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

3. Điều kiện để người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam

Bạn của bạn cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP để có thể sở hữu chung cư tại Việt Nam:

– Là nhà đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án thì phải có giấy chứng nhận đầu tư và căn chung cư nằm trong dự án đầu tư;

– Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao;

– Được phép nhập cảnh vào Việt Nam (hộ chiếu còn giá trị);

Theo quy định của pháp luật hiện hành cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Hoàng Thành về vấn đề “Người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam”. Nếu Quý khách hàng còn bất kì vướng mắc nào cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: tòa W1 Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội