Giảm thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản: Đâu là giải pháp?

Thị trường bất động sản là thị trường rất sôi động, phát triển trong suốt những năm vừa qua, mang lại nguồn thu lớn ngân sách lớn cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại hiện tượng người dân khi giao dịch bất động sản thường ghi 2 giá: giá thỏa thuận (để thanh toán giữa các bên) và giá hợp đồng (để kê khai, nộp thuế chuyển nhượng cho Nhà nước) dẫn đến nguy cơ thất thu thuế. Do đó, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 14257/BTC-VP ngày 15/12/2021 và công văn số 438/BTC-VP ngày 12/01/2022 gửi tới Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Thực hiện chỉ đạo trên nên trong suốt thời gian qua, nhiều địa phương đã xây dựng, triển khai Đề án chống thất thu thuế và đạt được một số hiệu quả nhất định nhưng vẫn còn tồn tại một số bất cập. Ví dụ như một số địa phương “nhanh nhảu” đề xuất, triển khai việc giám sát giá giao dịch bất động sản thông qua việc trả lại hồ sơ kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản do nghi ngờ những trường hợp này có dấu hiệu kê khai thấp so với giá giao dịch thực tế khiến quá trình sang tên đổi chủ, ra sổ đỏ bị kéo dài, gây tâm lý bức xúc cho người dân và làm gián đoạn dòng chảy của thị trường bất động sản.

Trước tình trạng đó, Tổng Cục thuế đã nhanh chóng vào cuộc, ban hành Công điện 08/CĐ- TCT ngày 10/6/2022 và Thông tin báo chí ngày 11/6/2022 với nội dung:

– Không trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ mà cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015, Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 và chỉ đạo tại công văn 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022 của Bộ Tài chính;

– Trường hợp phát hiện rủi ro chuyển sang thực hiện thanh tra, kiểm tra sau sau theo đúng quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Có thể thấy rằng đây là giải pháp kịp thời từ Nhà nước nhằm đảm bảo quá trình sang tên đổi chủ, ra sổ đỏ cho người dân được thực hiện nhanh chóng, đúng quy định mà vẫn hạn chế được nguy cơ thất thu thuế. Tuy nhiên, để có thể áp dụng rộng rãi, triển khai đồng loạt, tăng cường hiệu quả chống thất thu thuế mà vẫn đảm bảo đơn giản hoá thủ tục hành chính thì Bộ Tài chính và các cơ quan ban ngành có liên quan sẽ cần ban hành, sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: tòa W1 Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội