ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

Con cái luôn là tài sản lớn nhất của bố mẹ. Vì vậy ngay cả trong quá trình ly hôn thì việc giải quyết quyền nuôi con cũng rất quan trọng. Để làm rõ nội dung trên, Luật Hoàng Thành mời quý bạn đọc tham khảo bài viết đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con.

1. Quy định về hồ sơ đơn phương ly hôn

Căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đơn phương ly hôn:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Hồ sơ đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con gồm:

  • Đơn đơn phương ly hôn;
  • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao căn cước công dân của vợ và chồng;
  • Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con chung;
  • Bản sao hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của vợ và chồng;
  • Các giấy tờ về tài sản chung của vợ và chồng: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, giấy tờ xe,…

2. Quy định về đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, bên vợ hoặc chồng muốn giành quyền nuôi con, thì bên vợ hoặc chồng phải chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi con hơn người kia. Những điều kiện cần chứng mịn là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

– Điều kiện về vật chất (kinh tế): Theo đó bên giành quyền phải có điều kiện về tài chính hơn so với bên còn lại, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

– Điều kiện về tinh thần: Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy muốn giành quyền nuôi con thì bên giành quyền phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt nêu trên. Căn cứ Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Trên đây là toàn bộ bài viết về đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.