ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN CÓ ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN KHÔNG

Đơn phương ly hôn có được chia tài sản không

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà bên còn lại không đồng ý ly hôn hoặc không tự thỏa thuận được việc nuôi con, phân chia tài sản, nợ chung. Do đó, khi đơn phương ly hôn vợ chồng có quyền được phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Luật Hoàng Thành gửi đến Quý bạn đọc bài viết đơn phương ly hôn có được chia tài sản không.

1. Đơn phương ly hôn có được chia tài sản không

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định khi vợ hoặc chồng ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chúng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; trong trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật;
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tàn sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;

 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch;
 • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị của mình đóng góp và khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi đơn phương ly hôn có được chia tài sản không, thì câu trả lời của Luật Hoàng Thành gửi đến quý bạn đọc như sau: Đơn phương ly hôn bạn có quyền yêu cầu chia tài sản chung nếu như một trong hai người không tự thỏa thuận được.

2. Hồ sơ đơn phương ly hôn yêu cầu chia tài sản

Hồ sơ đơn phương ly hôn yêu cầu phân chia tài sản chung gồm có:

 • Đơn đơn phương ly hôn;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con chung;
 • Bản sao sổ hộ khẩu gia đình;
 • Bản sao tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,….
 • Giấy xác nhận bảng lương của cơ quan đơn vị nơi người khởi kiện làm việc;

Thời gian để giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn thì thường kéo dài từ 6-8 tháng hoặc có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào từng vụ việc có tính chất phức tạp.

Trên đây là toàn bộ bài viết về đơn phương ly hôn có được chia tài sản không mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.