DOANH NGHIỆP ĐƯỢC TẠM NGỪNG KINH DOANH MẤY LẦN

Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh mấy lần

Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tạm ngừng kinh doanh tối đa bao nhiêu lần, thời gian bao nhiêu lâu và có giới hạn thời gian không. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành.

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nhiệp 2014;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

2. Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh bao nhiêu lần, thời gian bao nhiêu lâu.

Theo như quy định trước đây của Luật doanh nghiệp 2014, cụ thể quy định tại Điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh liên tiếp không được quá 2 năm.

Nhưng theo quy định mới của Luật doanh nghiệp năm 2020, quy định tại Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì thời gian tạm ngừng kinh doanh đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh là 1 năm đối với mỗi một lần thông báo và không có giới hạn số lần thông báo tạm ngừng kinh doanh. Nhưng khi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh.

3. Không thông báo tạm ngừng kinh doanh có bị xử phạt hay không?

– Căn cứ vào Điều 50 Nghị định 122/2021/NĐ-CP Quy định về việc phạt vi phạm trường hợp không thông báo tạm ngừng kinh doanh như sau

“Điều 50. Vi phạm các nghĩa vụ thông báo khác

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế về việc cho thuê doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;

b) Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính khi có thay đổi thông tin về người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn là tổ chức, công ty;

c) Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh.

 trường hợp doanh nghiệp không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi thực hiện tạm ngừng kinh doanh thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.” 

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

“…

c) Buộc thông báo về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong trường hợp không thông báo đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.”

 

Trên đây là bài viết tham khảo về việc doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh mấy lần. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.