CÁCH XÁC ĐỊNH ĐẤT CÓ TRANH CHẤP

Thị trường bất động sản càng sôi động càng dẫn khiến nhiều rủi ro về pháp lý trong vấn đề chuyển nhượng, một trong các vấn đề mấu chốt là cần xác định thửa đất có đang tranh chấp hay không? Làm cách nào để xác định và thủ tục ra sao? Công ty Luật Hoàng Thành sẽ tư vấn đến bạn một số cách xác định đất đang có tranh chấp để đảm bảo cho giao dịch được tiến hành thuận lợi.

1. Cơ sở pháp lý

– Luật Đất đai năm 2013;

– Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;

– Thông tư 34/2014/TT-BTNMT ngày 30 tháng 06 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai.

2. Cách kiểm tra đất có tranh chấp

Để kiểm tra đất có tranh chấp hay không thì người dân có thể sử dụng những cách như sau:

– Liên hệ, làm việc với công chức địa chính cấp xã nơi có đất để kiểm tra thông tin về đất đai, đất có tranh chấp hay không, nếu có thì đã giải quyết đến đâu và nội dung tranh chấp là gì.

– Thực hiện thủ tục yêu cầu cung cấp thông tin đất đai tại Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

– Liên hệ Văn phòng công chứng để kiểm tra việc chuyển quyền có thực hiện được hay không.

– Liên hệ với cơ quan thi hành án dân sự để tìm hiểu xem thửa đất có liên quan đến việc thi hành bản án giải quyết tranh chấp đất đai hay không.

– Hỏi những người dân xung quanh hoặc người sử dụng đất liền kề.

3. Thủ tục kiểm tra đất có tranh chấp

Đối với những cách kiểm tra nêu trên, cách kiểm tra tại Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất là cách có trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật và cũng là cách biết được đầy đủ thông tin nhất về thửa đất. Tuy nhiên, nếu lựa chọn cách thức này cần sự hỗ trợ của người đứng tên trên Giấy chứng nhận/người đã đăng ký sử dụng đất bởi đây mới là đối tượng được yêu cầu cung cấp thông tin.

Trình tự thủ tục yêu cầu cung cấp thông tin đất đai tại Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị phiếu yêu cầu

Tổ chức, cá nhân tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT.

Điền thông tin theo mẫu và tích vào mục thông tin cần biết tại danh mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp trên phiếu, nếu cần tổng hợp thông tin thì tích vào ô “tất cả thông tin trên”.

Bước 2: Nộp phiếu yêu cầu

Hộ gia đình, cá nhân nộp phiếu tại tại Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tiến hành cung cấp thông tin cho người có yêu cầu. Nếu từ chối cung cấp thông tin thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp được cung cấp thông tin, người có yêu cầu phải nộp phí. Phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính từng tỉnh có quy định mức phí riêng, được ban hành theo Nghị quyết về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Lưu ý, các trường hợp sau sẽ không được cung cấp thông tin đất đai:

– Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu có nội dung không rõ ràng, cụ thể.

– Phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên, địa chỉ cụ thể của cá nhân.

– Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định pháp luật.

– Không nộp tiền, nếu thuộc trường hợp phải nộp.

Bước 4: Trả kết quả cho người yêu cầu

Thời hạn thực hiện được quy định như sau:

– Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ (03 giờ chiều) thì phải cung cấp luôn trong ngày.

– Nếu nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì việc cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Trên đây là các cách xác định đất có tranh chấp và trình tự, thủ tục thực hiện. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: tòa W1 Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội