CÁC NƯỚC ĐƯỢC MIỄN VISA VÀO VIỆT NAM

Các nước được miễn visa vào Việt nam

Cho hỏi trường hợp nào thì công dân nước ngoài được miễn thị thực, visa nhập cảnh vào Việt Nam, các quốc gia nào được miễn visa vào Việt Nam. Câu hỏi của chị Thắm đến từ Nghệ An. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi. Để giải đáp thắc mắc trên, Luật Hoàng Thành mời chị và Quý độc giả tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực (hay còn được gọi là Miễn Visa, visa free), là việc một quốc gia cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trên lãnh thổ của quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải làm các thủ tục visa hoặc đóng các lệ phí liên quan đến visa.

Như vậy, miễn thị thực Việt Nam là việc chính phủ Việt Nam cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú vào lãnh thổ Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định mà không cần phải xin thị thực Việt Nam (Vietnam Visa) hoặc đóng các lệ phí liên quan đến thị thực Việt Nam.

2. Trường hợp công dân nước ngoài được miễn visa nhập cảnh Việt Nam

Căn cứ Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt nam 2014 (Sửa đổi năm 2019) quy định về các trường hợp công dân nước ngoài được miễn visa nhập cảnh Việt Nam như sau:

– Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật.

– Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

– Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

– Trường hợp đơn phương miễn thị thực (với thời hạn cao nhất là 05 năm và được xem xét gia hạn).

3. Danh sách các nước được miễn visa vào Việt Nam

Căn cứ Điều 1 Nghị quyết 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 thì Việt Nam miễn thị thực cho công dân các nước khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm:

– Cộng hòa liên bang Đức;

– Cộng hòa Pháp;

– Cộng hòa I-ta-li-a;

– Vương quốc Tây Ban Nha;

– Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len;

– Liên bang Nga;

– Nhật Bản;

– Đại Hàn Dân Quốc;

– Vương quốc Đan Mạch;

– Vương quốc Thụy Điển;

– Vương quốc Na-uy;

– Cộng hòa Phần Lan;

– Cộng hòa Bê-la-rút.

 

Trên đây là thông tin giải đáp vướng mắc về Các nước được miễn visa vào Việt Nam. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi Email về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội