Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng bị xử phạt như nào?

Có rất nhiều vụ án giết người hoặc gây tổn hại quá mức cần thiết cho người khác mà nguyên nhân là do hành vi tự vệ của cá nhân trước sự tấn công của người đó. Vậy trong trường hơp nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

1. Phòng vệ chính đáng là gì?

Căn cứ Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

– Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

– Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Vậy, theo quy định nêu trên thì cá nhân có hành vi tự vệ với mục đích bảo vệ quyền lợi của một hay một nhóm đối tượng xác định, tương xứng với mức độ nguy hiểm của người đang thực hiện hành vi xâm hại sẽ được xem là phòng vệ chính đáng và cá nhân đó sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi tự vệ của mình.

Tuy nhiên nếu hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại sẽ được coi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

2. Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Căn cứ Điều 126 Bộ luật Hình sự 2015, cá nhân giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ hính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi, cụ thể như sau:

– Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

– Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm với trường hợp phạm tội đối với 02 người trở lên.

3. Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Căn cứ Điều 136 Bộ luật Hình sự 2015, cá nhân cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

– Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

+ Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%

+ Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên

+ Dẫn đến chết người hoặc gây thương tích, tổn hại sức khoẻ của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: tòa W1 Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội