Vợ chồng không được phép ly hôn trong trường hợp nào???

Hiện nay, pháp luật luôn luôn tôn trọng sự thỏa thuận và quyền tự quyết của các bên trong việc chấm dứt quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, có thể thấy trọng một số trường hợp việc ly hôn sẽ không được cho phép. Sau đây Luật Hoàng Thành sẽ điểm qua những trường hợp vợ chồng không được ly hôn.

1. Thế nào là đơn phương ly hôn?

Theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Ly hôn được hiểu như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Vậy có thể hiểu một cách đơn giản là việc trong đời sống hôn nhân, đời sống vợ chồng gặp nhiều xích mích, dẫn đến xả hai bên không thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân dẫn đến ly hôn.

Về khái niệm đơn phương ly hôn: Được quy định cụ thể tại điều 56

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy việc đơn phương ly hôn cũng là một trường hợp ly hôn. Hậu quả dẫn đến chấm dứt quan hệ hôn nhân, hai bên không còn ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp họ đều có quyền ly hôn.

2. Các trường hợp không được ly hôn đơn phương

Chồng không được ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai, đang trong thời gian sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 51, khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên; Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy người chồng sẽ không được ly hôn trong các trường hợp:

– Vợ đang có thai

– Vợ đang trong thời gian sinh con

– Vợ đang trong giai đoạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi của người phụ nữ và trẻ em. Trong quá trình mang thai, và nuôi con nhỏ họ phải chịu rất nhiều khó khăn áp lực, cũng như gặp nhiều vấn đề về tâm lý, sức khỏe. Quy định như vậy cho thấy sự quan tâm của pháp luật đối với những đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, việc giới hạn quyền này không làm mất đi hoàn toàn khả năng ly hôn đơn phương của vợ chồng, theo đó, người vợ vẫn có quyền yêu cầu được ly hôn đơn phương với chồng.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Hoàng Thành rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!