THUẬN TÌNH LY HÔN NHƯNG VẮNG MẶT

Thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt

Khách hàng: Chào Luật sư! Tôi và chồng đang muốn ly hôn nhau và cả hai đều đồng ý. Chồng tôi đi làm ăn xa muốn giải quyết thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt có được không? Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Để giải đáp câu hỏi trên của Khách hàng, Luật Hoàng Thành mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết “Thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt” dưới đây:

Căn cứ vào Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn như sau:

  • Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.
  • Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích về quyền và nghĩa vụ vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.
  • Trường hợp sau khi hòa giả, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.
  • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện: sự tự nguyện ly hôn, thỏa thuận với nhau về tài sản chung, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái,…
  • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái thì Tòa án đình chỉ việc giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án.

Như vậy, theo thực tế và quy định của pháp luật, Tòa án phải tổ chức hòa giải đoàn tụ trong vụ việc thuận tình ly hôn. Sau khi hòa giải đoàn tụ không thành thì mới xem xét đến công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định. Vì vậy, thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt một trong hai đương sự đều không thể tiến hành hòa giải được. Do đó, nếu một bên vợ hoặc chồng vắng mặt sẽ chỉ giải quyết được đối với trường hợp đơn phương ly hôn.

Căn cứ Điều 70 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền, nghĩa vụ của đương sự khi tham gia tố tụng:

Điều 70. Quyền, nghĩa vụ của đương sự

4. Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này.”

Cùng đó, tại khoản 5 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.”

Như vậy, bạn hoàn toàn được thay đổi ý kiến, nguyện vọng của mình tại buổi hòa giải trong giải quyết thuận tình ly hôn.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt”. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội