THUẬN TÌNH LY HÔN KHI VỢ ĐANG MANG THAI

Thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai

Ngày nay, số lượng ngày càng nhiều các cặp đôi ly hôn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, nhiều các bạn trẻ vẫn chưa năm rõ được quy định pháp luật liên quan đến vấn đề ly hôn đặc biệt là việc ly hôn khi vợ đang mang thai. Bài viết “Thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai” của Luật Hoàng Thành sẽ giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai

Căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của 2 vợ chồng, cụ thể như sau:

  • Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện;
  • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng,.. đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con;

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc hạn chế quyền yêu cầu ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạnh, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định trên khi vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được quyền yêu cầu ly hôn. Nhưng theo quy định trên chỉ hạn chế chồng không được quyền ly hôn với vợ mà không có quy định ngược lại. Vì vậy, vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đồng ý ly hôn với chồng theo quy định về thuận tình ly hôn.

Vậy có thể thấy, khi vợ mang thai vẫn có thể yêu cầu ly hôn trong hai trường hợp sau:

  • Thuận tình ly hôn;
  • Vợ đơn phương yêu cầu ly hôn;

2. Hồ sơ thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai

Hồ sơ thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai gồm:

  • Đơn xin thuận tình ly hôn;
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao CMND/CCCD của vợ và chồng;
  • Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con chung;
  • Bản sao sổ hộ khẩu;
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản chung: Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

3. Thủ tục thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền;

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án;

Bước 3: Tiến hành hòa giải;

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn;

Như vậy, trong trường hợp vợ đnag mang thai và cả 2 đều muốn ly hôn thì thủ tục thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai như bài viết trên.

Trên đây là toàn bộ bài viết về thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.