THỦ TỤC KHÔI PHỤC HOẠT ĐỘNG SAU KHI TẠM NGỪNG KINH DOANH

Thủ tục khôi phục hoạt động sau khi tạm ngừng kinh doanh

Khi chưa kết thúc thời hạn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn có thể làm thủ tục thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh để kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Vậy thủ tục khôi phục hoạt động sau khi tạm ngừng kinh doanh được quy định như thế nào? Mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Khi nào doanh nghiệp được thông báo hoạt động trở lại

Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp 2020, từ 01/01/2021, doanh nghiệp không bị hạn chế số lần được tạm ngừng kinh doanh, tuy nhiên mỗi lần tạm ngừng không được quá 01 năm.

Theo khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định, doanh nghiệp có thể đề nghị đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đồng thời với đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đồng thời với tình trạng của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp thực hiện thủ tục khôi phục hoạt động sau khi tạm ngừng kinh doanh trong trường hợp đăng ký tạm ngừng kinh doanh chưa đến 01 năm nhưng muốn hoạt động trở lại trước thời hạn này.

2. Thủ tục đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp bao gồm:

– Thông báo về việc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp Phụ lục II-19 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;

– Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của HĐTV đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, của HĐQT đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TTNHH một thành viên.

– Giấy ủy quyền trong trường hợp uỷ quyền cho người khác thực hiện;

– Bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu của cá nhân được ủy quyền;

Bước 2. Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 3. Nhận kết quả 

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

– Lệ phí giải quyết: Được miễn lệ phí.

3. Xử phạt vi phạm hành chính khi không thực hiện hoặc chậm thực hiện thủ tục đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 10 Nghị định 125/2020/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính về thuế, hóa đơn như sau:

– Phạt cảnh cáo: nếu chậm nộp thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn từ 01-10 ngày và có tình tiết giảm nhẹ;

– Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000đ: nếu chậm nộp thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn từ 01-30 ngày;

– Phạt tiền từ 3.000.000 – 6.000.000đ: nếu chậm nộp thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn từ 31-90 ngày;

– Phạt tiền từ 6.000.000 – 10.000.000đ: nếu chậm nộp thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn trên 91 ngày hoặc KHÔNG NỘP thông báo.

 

Trên đây là bài viết về thủi tục khôi phục hoạt động sau khi tạm ngừng kinh doanh. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.