Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân

Đất ở (hay còn được gọi là đất thổ cư) là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống. Vì lẽ đó mà nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư là rất lớn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này? Luật Hoàng Thành mời bạn đọc tham khảo bài viết “Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân”

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Đất đai 2013;

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;

–  Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất

– Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất

2. Căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

Căn cứ quy định tại điểm d, e Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở thì phải xin phép và được chấp thuận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Có thể thấy, luật không quy định cụ thể về điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất mà tuỳ vào tình hình thực tế, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được phê duyệt mà cơ quan có thẩm quyển quyết định cho hoặc không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Lưu ý: UBND cấp huyện có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân ( Điểm a Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013).

3. Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử đụng đất

– Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng tài nguyên và Môi trường tại UBND cấp huyện nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Thời hạn giải quyết:

– Không quá 15 ngày (Không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

– Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. (Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định).

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: tòa W1 Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội