THỜI HẠN TẠM NGỪNG KINH DOANH

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh

Trong tình hình kinh tế khó khăn khi doanh nghiệp không thể duy trì được hoạt động kinh doanh và quyết định tạm ngừng hoạt động thì lưu ý rằng trước khi tạm ngừng thì doanh nghiệp phải thực hiện việc thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Vậy theo quy định thời hạn tạm ngừng kinh doanh là bao lâu? Bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành sẽ giải đáp cho câu hỏi trên.

1. Các trường hợp tạm ngừng kinh doanh

Hiện này Luật doanh nghiệp 2020 chưa có định nghĩa về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên từ thực tiễn áp dụng luật có thể hiểu, tạm ngừng là việc doanh nghiệp không được phép thực hiện bất cứ một hoạt động sản xuất, kinh doanh nào trong thời gian tạm ngừng.

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020, các trường hợp tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm:

– Doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể như sau:

+ Tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;

+ Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan;

2. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh

Không giống như việc giải thể doanh nghiệp, việc tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp chỉ được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, cụ thể thời hạn tạm ngừng kinh doanh quy định tại Khoản 1 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

“Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo không được quá một năm”

Như vậy để trả lời câu hỏi thời hạn tạm ngừng kinh doanh là bao lâu thì theo luật quy định doang nghiệp được tạm ngừng không quá một năm. Pháp luật hiện nay không có quy định về giới hạn số lần được đăng ký tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp không bị giới hạn về số lần đăng ký tạm ngừng kinh doanh và phải đảm bảo thực hiện đăng ký tạm ngừng theo đúng quy định của pháp luật.

 

Trên đây là một số thông tin về thời hạn tạm ngừng kinh doanh mà Quý bạn đọc có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.