THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Tôi là người Việt Nam, chồng tôi là người Hàn Quốc. Hiện nay tôi đã trốn về Việt Nam do bị gia đình chồng và chồng bạo lực. Vậy tôi muốn đơn phương ly hôn tại Việt Nam thì nộp ở đâu? Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Luật Hoàng Thành xin gửi tới bạn bài viết dưới đây để tham khảo

1.  Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu như thế nào?

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định đơn phươn ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Như vậy, ly hôn có yếu tố nước ngoài là ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam. Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài bản chất là ly hôn có yếu tố nước ngoài được pháp luật quy định như trên.

2. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài?

Tại điểm d khoản 1 Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về đơn phương ly hôn như sau:

“Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;”

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cũng có quy định:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.”

Ngoài ra, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;”

Như vậy, trường hợp của bạn có thể đơn phương ly hôn tại Việt Nam. Thẩm quyền giải quyết cho trường hợp của bạn sẽ thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

 

Trên đây là thông tin giải đáp vướng mắc về thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài mà Quý bạn đọc có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội