RỦI RO KHI CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mua bán đất đai là những giao dịch có giá trị lớn. Vì vậy, cá nhân cơ quan tổ chức khi thực hiện mua bán đất cần hết sức lưu ý. Nhằm giải đáp nhưng câu hỏi của Quý bạn đọc, Luật Hoàng Thành xin gửi tới Quý bạn đọc bài viết: “rủi ro khi chuyển nhượng Quyền sử dụng đất” để tham khảo:

I. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Theo đó, điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Đất không có tranh chấp;

– Đất đang trong thời hạn sử dụng đất;

II. Một số điều cần lưu ý để tránh rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Những điều cần lưu ý tránh rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

1. Kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Bạn hãy xem trực tiếp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi giao dịch mua bán);

2. Kiểm tra quy hoạch đất:

Bạn hãy kiểm tra quy hoạch đất tại địa chính Ủy ban nhân dân xã/phường nơi có bất động sản để xem thửa đất mà bạn mua có thuộc bất kì quy hoạch nào không);

3. Kiểm tra thời hạn sử dụng đất:

Thời hạn sử dụng đất có yếu tố rất quan trọng khi giao dịch mua bán. Bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng đất của thửa đất trước khi quyết định giao dịch.

4. Kiểm tra xem đất đã xóa thế chấp chưa:

Rất nhiều bạn chọn ngày đẹp để ký Hợp đồng mua bán. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem sổ đỏ đã được xóa thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai hay chưa? Trong trường hợp đất chưa xóa thế chấp sẽ không thực hiện được thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ bài viết về rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội