Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi quan hệ tình dục với người từ 16 đến 18 tuổi

Hiện nay, do được tiếp cận dễ dàng với các phương tiện truyền thông hiện đại, xu hướng quan hệ tình dục từ rất sớm tăng mạnh. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục sớm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thậm chí vi phạm các quy định của pháp luât hình sự. Một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đó là liệu Quan hệ tình dục tự nguyện với người từ 16 đến 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Bài viết dưới đây Luật Hoàng Thành sẽ giải đáp các thắc mắc nêu trên

Những mốc tuổi cần lưu ý khi quan hệ tình dục

Căn cứ những quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, khi thực hiện việc quan hệ tình dục các bên cần lưu ý đến các mốc độ tuổi sau:

Dưới 16 tuổi: Có thể phạm Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 142.

Từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: Có thể phạm các Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144); Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142); Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145).

Dưới 13 tuổi: giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi được xác định là là đã có hành vi phạm Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi mà không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập bộ phận sinh dục và cũng không phụ thuộc vào có hay không việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì người thực hiện hành vi quan hệ tình dục sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với các tội phạm tương ứng

Trong trường hợp các bên quan hệ tình dục tự nguyện giữa người từ 16 tuổi đến 18 tuổi

Để xét xem việc giao cấu, hay quan hệ tình dục tự nguyện với người từ 16 đến 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không thì cần phải xem xét, các bên thực sự đã đủ 16 tuổi chưa ? Theo đó sẽ có 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Chưa đủ 16 tuổi

Chưa đủ từ 16 tuổi được hiểu là khi xét đến độ tuổi thì người thực hiện hành vi quan hệ chưa qua sinh nhật 16 tuổi, mặc dù đã được hiểu là 16 tuổi.

Theo đó, đối với hành vi quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ 13 đến dưới 16 tuổi trái ý muốn của nạn nhân là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Trường hợp quan hệ tình dục với người từ 13 đến dưới 16 tuổi mà có sự đồng thuận từ cả hai phía thì người đã thành niên vẫn phạm Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trường hợp 2: Từ đủ 16 tuổi trở lên

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà giao cấu đồng thuận với người đã thành niên thì trường hợp này người đã thành niên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trách nhiệm của các bên khi quan hệ tình dục tự nguyện với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi dẫn đến có thai

Mặc dù, hành vi quan hệ tình dục tự nguyện với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi dẫn đến có thai không phải là hành vi trái pháp luật. Nhưng trong trường hợp đứa trẻ được sinh ra, các bên phải có trách nhiệm nuôi dưỡng và cấp dưỡng nuôi con theo quy định tại Điều 110 và Điều 116 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Trên đây là quy định của pháp luật hiện hành về hành vi quan hệ tình dục với người từ 16 đến 18 tuổi. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: tòa W1 Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội