NHỮNG ĐIỀU CẤM KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Những điều cấm khi thành lập doanh nghiệp

Khi mọi người muốn hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp điều đầu tiên cần thực hiện đó là thành lập doanh nghiệp. Pháp luật Việt Nam hiện nay quy định rất rõ về thủ tục này, tuy nhiên để đáp ứng điều kiện thành lập thì có một số điều cấm không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành sẽ giải đáp cho Quý bạn đọc về những điều cấm khi thành lập doanh nghiệp.

1. Người thành lập doanh nghiệp và người góp vốn

Khi thành lập một doanh nghiệp chủ doanh nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định về nhân thân và không thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 thì mới được thành lập doanh nghiệp hợp pháp.

2. Đặt tên doanh nghiệp

Một trong những điều cấm khi thành lập doanh nghiệp cần lưu ý đó là đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác. Cụ thể tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và phải có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp không được đặt tên trùng hoặc tên dễ gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký. Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Ngoài ra tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.
Cuối cùng là không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp. (Trừ trường hợp được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó).

3. Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh cũng là một trong những điều cần lưu ý để tránh vi phạm vào những điều cấm khi thành lập doanh nghiệp. Khi tiến hành thành lập doanh nghiệp thì bắt buộc chủ doanh nghiệp cần phải tiến hành việc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp sao cho doanh nghiệp của mình có thể tiến hành các ngành nghề kinh doanh phù hợp với sự quy định của pháp luật, không được kinh doanh những ngành nghề kinh doanh trái với sự quy định của pháp luật, điều đó chắc chắn rằng sẽ khiến cho doanh nghiệp bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4. Người đại diện theo pháp luật

Các chức danh có thể làm người đại diện theo pháp luật như là Giám Đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp theo quy định phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
Ngoài ra người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cơ bản về những điều cấm khi thành lập doanh nghiệp. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: tòa W1 Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội