KHÔNG CÓ ĐẦY ĐỦ GIẤY TỜ CÓ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG

Không có đầy đủ giấy tờ có đơn phương ly hôn được không

Pháp luật về hôn nhân và gia đình cho phép quyền đơn phương ly hôn. Vậy trong trường hợp không đủ giấy tờ theo quy định, vợ hoặc chồng có đơn phương ly hôn được không?

Luật Hoàng Thành xin gửi tới Quý bạn đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc về đơn phương ly hôn trong trường hợp không có giấy tờ.

1. Thế nào là đơn phương ly hôn?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo pháp luật hiện hành, có hai trường hợp ly hôn là thuận tình ly hôn (Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) và ly hôn theo yêu cầu của một bên (Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Theo đó, đơn phương ly hôn là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, hoặc cũng có thể hai bên vợ chồng có mong muốn ly hôn nhưng không thể thống nhất về quyền nuôi con, phân chia tài sản sau ly hôn.

2. Đơn phương ly hôn cần những giấy tờ nào?

Hồ sơ đơn phương ly hôn sẽ cần những giấy tờ sau:

– Đơn đơn phương ly hôn theo mẫu của Tòa án;

– Bản gốc Giấy đăng ký kết hôn;

– Bản sao Sổ hộ khẩu gia đình;

– Bản sao Căn cước công dân của vợ và chồng;

– Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con chung;

– Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,…

3. Điều kiện đơn phương ly hôn

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về “Ly hôn theo yêu cầu của một bên”, các trường hợp được ly hôn đơn phương bao gồm:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

4. Trong trường hợp không đủ giấy tờ thì đơn phương ly hôn như thế nào?

Để tiến hành đơn phương ly hôn khi không có các giấy tờ, người yêu cầu ly hôn cần phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân, cụ thể:

– Đối với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Đến UBND cấp xã nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

– Về giấy khai sinh: Có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

– Đối với sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi người yêu cầu thường trú xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

– Đối với chứng minh thư nhân dân: Có thể sử dụng bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ. Có thể liên hệ với công an phường, xã, thị trấn để được cấp lại CMND.

Đối với giấy tờ tùy thân của bị đơn (CMND, sổ hộ khẩu,…) có thể trình bày trong đơn ly hôn và yêu cầu Tòa án yêu cầu bị đơn cung cấp giấy tờ để tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

 

Trên đây là thông tin giải đáp vướng mắc về việc không có đầy đủ giấy tờ có được đơn phương ly hôn không. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội