HƯỚNG DẪN NỘP BÁO CÁO THUẾ ĐIỆN TỬ

Hướng dẫn nộp báo cáo thuế điện tử

Doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp báo cáo thuế theo tháng, quý, năm khi đến thời hạn theo quy định của pháp luật. Hiện nay, để giảm bớt sự phức tạp trong việc thực hiện thủ tục, báo cáo thuế điện tử được áp dụng và thay thế cho báo cáo thuế truyền thống. Vậy báo cáo thuế điện tử là gì? thủ tục nộp báo cáo thuế điện tử như thế nào mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành.

1. Báo cáo thuế điện tử là gì?

Báo cáo thuế điện tử (eTax) là một hệ thống tích hợp các dịch vụ nộp thuế, khai thuế và hoàn thuế. Tất cả được tổng hợp vào một thế thống trực tuyến duy nhất qua Website thuedientu.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính.

Thông qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế, doanh nghiệp có thể thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước một cách dễ dàng, nhanh chóng. Ngay sau đó, kết quả giao dịch sẽ được Ngân hàng thương mại xác nhận.

2. Điều kiện áp dụng báo cáo thuế điện tử

Người nộp thuế cần đáp ứng một số điều kiện để nộp báo cáo thuế điện tử như sau:

– Tổ chức, doanh nghiệp hiện đang hoạt động sản xuất kinh doanh và đã được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp.

– Sở hữu tài khoản tại Ngân hàng Thương mại có liên kết, được cung cấp bởi Tổng cục thuế.

– Có chứng thư số (còn hiệu lực) do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp.

– Cuối cùng, doanh nghiệp có trang bị thiết bị sử dụng có kết nối Internet, địa chỉ Email ổn định để liên lạc với Cơ quan thuế.

3. Hướng dẫn báo cáo thuế điện tử

Bước 1: Đăng nhập

Trước hết, khi muốn nộp báo cáo thuế điện tử bạn cần phải đăng nhập vào trang thuế điện tử, chọn vào Doanh nghiệp và tiến hành đăng nhập với tài khoản được xác định sau đây:

– Đăng ký và sử dụng dịch vụ tại chức năng đăng ký trên trang thuế điện tử nếu bạn là doanh nghiệp lần đầu tiên đăng ký giao dịch với cơ quan thuế. Tên đăng nhập là mã số thuế MST hay MST_QL

– Không đăng nhập vào trang thuế điện tử nếu bạn là doanh nghiệp đã sử dụng trang web nhantokhai.gdt.gov.vn trước đó, bạn có thể sử dụng luôn tài khoản này

Bước 2: Tải tờ khai thuế đã xuất XML lên hệ thống

Tờ khai được tạo thông qua 2 cách sau đây:

Cách 1: Sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai

Cách 2: Tiến hành kê khai trực tuyến ở mục khai thuế trên trang thuế điện tử

Bạn hãy xuất tờ khai vừa tạo dưới dạng XML sau đó tải tờ khai lên trang thuế điện tử bằng cách ấn chọn Khai thuế, chọn Nộp tờ khai XML, chọn tệp tờ khai rồi chọn tờ khai mà bạn muốn nộp rồi nhấn vào Open là xong.

Bước 3: Ký tên

Kế toán viên ký tên bằng chữ ký số vào tờ khai như sau:

– Chọn Ký điện tử

– Nhập mã pin

– Chọn Chấp nhận

Sau khi thực hiện các bước này hệ thống sẽ hiển thị thông báo ký tờ khai thành công. Lưu ý trong quá trình ký tờ khai kế toán viên phải đảm bảo rằng USB Token chữ ký đã được cắm vào máy tính một cách chắc chắn.

Bước 4: Nộp báo cáo thuế điện tử

Kế toán viên tiến hành nộp tờ khai cho cơ quan quản lý thuế qua mạng để gửi khai thuế. Hệ thống sẽ hiển thị những tờ khai mà bạn đã nộp cho cơ quan thuế để bạn có thể kiểm tra một cách dễ dàng.

Bước 5: Kiểm tra lại

Cuối cùng, kế toán viên kiểm tra lại xem báo cáo thuế điện tử của mình đã được cơ quan thuế chấp nhận hay chưa. Việc tiếp nhập hồ sơ khai thuế điện tử sẽ được gửi vào Email đã được đăng ký trước đó.

Khi nộp báo cáo thuế trực tuyến cơ quan thuế sẽ yêu cầu bạn xác nhận 2 bước sau đây:

– Thông báo hồ sơ báo cáo thuế điện tử đã được tiếp nhận: Kế toán viên sẽ nhận được thông báo trong vòng 15 phút kể từ khi tiến hành ký tên và nộp tờ khai thành công

– Thông báo hồ sơ khai thuế đã được chấp nhận: Kế toán viên sẽ nhận được thông báo trong vòng 1 ngày kể từ khi cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử

Sau khi nhận được thông báo chấp nhận hồ sơ báo cáo thuế điện tử từ cơ quan thuế, kế toán viên phải tiến hành kiểm tra, điều chỉnh lại hồ sơ khai thuế sao cho phù hợp, đúng hướng dẫn tại thông báo đã được nhận.

 

Trên đây là một số thông tin về hướng dẫn nộp báo cáo thuế điện tử. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: Số 15, phố Nhật Chiêu, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội