Hộ kinh doanh – phương pháp khoán thuế hay kê khai?

Hộ kinh doanh là mô hình nhỏ lẻ, do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Ngay sau khi được thành lập, căn cứ vào mục đích và nhu cầu hoạt động, hộ kinh doanh sẽ thực hiện kê khai, nộp theo theo phương pháp khoán thuế hoặc kê khai. Và việc nắm rõ các quy định của pháp luật, phân biệt được phương pháp khoán thuế và phương pháp kê khai là chìa khoá giúp hộ kinh doanh đưa ra phương án áp thuế tối ưu.

1. Thuế khoán là gì?

Thuế khoán là loại thuế trọn gói áp dụng đối với hộ kinh doanh và do cơ quan thuế có thẩm quyền định ấn định theo từng năm dựa trên đặc thù ngành nghề, tình hình hoạt động kinh doanh của hộ.

Căn cứ khoản 8, Điều 3 Thông tư 40/2021/TT-BTC, “Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán” là hộ kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ, trừ trường hợp hộ kinh doanh thuộc trường hợp nộp thuế theo phương pháp kê khai và cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Hộ kinh doanh lựa chọn khai thuế theo phương pháp khoán thì không cần phải kê khai định kỳ, phải đóng thuế hằng năm và kê khai thuế theo từng lần phát sinh khi có nhu cầu mua hoá đơn.

2. Thuế kê khai là gì?

Căn cứ khoản 3, Điều 3 Thông tư 40/2021/TT-BTC, Thuế kê khai là phương pháp khai thuế, tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu thực tế phát sinh theo kỳ tháng hoặc quý.

Căn cứ khoản 4 Điều 3 Thông tư 40/2021/TT-BTC, “Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai” là hộ kinh doanh quy mô lớn; hộ kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn nhưng lựa chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai. Trong đó, hộ kinh doanh quy mô lớn được hiểu là hộ kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ trở lên, cụ thể: kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm từ 10 người trở lên hoặc tổng doanh thu của năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên; hộ kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm từ 10 người trở lên hoặc tổng doanh thu của năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên.

Hộ kinh doanh lựa chọn khai thuế theo phương pháp kê khai thì sẽ phải kê khai theo tháng/quý định kỳ.

3. So sánh phương pháp nộp thuế khoán và phương pháp kê khai

Nội dung Phương pháp nộp thuế khoán Phương pháp kê khai
Ưu điểm + Đơn giản, dễ thực hiện và không cần có kế toán viên phụ trách

+ Không tốn nhiều thời gian để kê khai thuế

+ Không mất chi phí thuê kế toán chuyên môn

+ Rủi ro về phạt chậm nộp hồ sơ và sổ sách, chứng từ kế toán rất thấp

 

+ Kê khai thuế trung thực, minh bạch.

+ Giúp hệ thống kế toán hoàn thiện, xác định kết quả kinh doanh rõ ràng và chính xác.

+ Hộ kinh doanh đứng ở thế chủ động trong việc nộp thuế mà không bị động khi nộp thuế. Được chủ động khi tự kê khai, tự xác định số thuế phải nộp không bị ảnh hưởng bởi doanh thu của năm trước và mức khoán do cơ quan thuế xác định. Nếu trong năm HKD có gặp khó khăn do thị trường thì được kê khai theo đúng thực tế phát sinh mà không số thuế bị khoán ấn định như trước.

Nhược điểm + Hệ thống kế toán của hộ kinh doanh không đầy đủ và kết quả kinh doanh của hộ kinh doanh chưa xác định được chính xác.

+ Hộ kinh doanh đứng ở thế bị động trong việc nộp thuế mà không chủ động được số thuế phải nộp do căn cứ vào doanh thu năm trước và số thuế khoán do cơ quan thuế xác định. Không có khoản lợi ích khác.

 

+ Phức tạp, không dễ dàng thực hiện

+ Cần có kế toán chuyên môn thực hiện.

+ Cần nhiều thời gian để kê khai hàng tháng/quý theo quy định của nhà nước

+ Rủi ro phạt chậm nộp tờ khai và các khoản phạt khác cao hơn.

 

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ: tòa W1 Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội