HỘ KINH DOANH CÓ PHẢI DOANH NGHIỆP KHÔNG

Hộ kinh doanh có phải doanh nghiệp không

Chị Hoàng Thị Quỳnh ở Yên Bái có câu hỏi: “Tôi có mở một cửa hàng kinh doanh quần áo hơn 12 nhân viên nên đã đăng ký thành lập Hộ kinh doanh, như vậy tôi có được xem là chủ một doanh nghiệp hay không?”. Để trả lời cho chị Quỳnh, Luật Hoàng Thành sẽ phân tích ở bài viết dưới đây.

1. Hộ kinh doanh là gì?

Theo pháp luật của nước ta quy định, hộ kinh doanh là phần nội dung được quy định tại các văn bản luật và văn bản dưới luật. Hộ kinh doanh được quy định tại khoản 1 điều 79 thuộc Nghị định 01/2021/NĐ-CP với nội dung cụ thể như sau:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Như vậy, hộ kinh doanh là một tổ chức do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đã đủ độ tuổi theo quy định và có đầy đủ khả năng chịu trách nhiệm cho hành vi cua mình hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh dưới quy mô mười người lao động, đồng thời chịu trách nhiệm bằng chính tài sản của mình.

2. Hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không?

Được quy định rõ tại Khoản 10 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020:

“Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”

Mặc dù là chủ thể kinh doanh có chuyên nghiệp và có điều kiện về quy mô sản xuất nhưng hộ kinh doanh không có tư cách của một doanh nghiệp vì những lý do sau:

– Hộ kinh doanh không có dấu tròn, không cần vốn pháp định, theo chế độ thuế khoán, không viết hóa đơn GTGT, không làm báo cáo tài chính cho sở thuế cũng như không ký kết các hợp đồng kinh tế. Trong khi đó doanh nghiệp thì được pháp luật quy định rất rõ ràng và chặt chẽ về số vốn, chế độ thuế và dấu tròn doanh nghiệp và được ký kết các hợp đồng kinh tế.

– Không được phép mở chi nhánh và không có văn phòng đại diện.

– Không được quyền sử dụng các quyền như quyền xuất nhập khẩu hay quyền áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh bị thua lỗ, phá sản.

Hiện nay pháp luật nước ta chỉ quy định có 05 loại hình doanh nghiệp như sau:

– Công ty cổ phần;

– Công ty TNHH một thành viên;

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên;

– Công ty hợp danh;

– Doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy muốn tổ chức của mình được công nhận là một doanh nghiệp thì chủ thể cần phải thành lập tổ chức thuộc một trong năm loại hình trên đây.

3. Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Khi cá nhân, tổ chức muốn hoạt động đầu tư kinh doanh thì theo quy định pháp luật phải đăng ký kinh doanh trước, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì mới được phép hoạt động. Có nhiều hình thức kinh doanh để lựa chọn đăng ký sao cho phù hợp với quy mô, tính chất kinh doanh; và tương ứng với từng hình thức kinh doanh khi đăng ký thì sẽ được cấp giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh của loại hình đó như giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với hộ kinh doanh đã đăng ký thành lập và hoạt động sẽ đăng ký mã số thuế và được cơ quan thuế quản lý cấp phép Giấy chứng nhận đăng ký thuế. Lưu ý rằng mã số trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đồng thời là mã số thuế của Hộ kinh doanh như Doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin về vấn đề hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.