ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Đơn phương ly hô với người nước ngoài

Vốn dĩ vụ án đơn phương ly hôn đã phức tạp, nay còn có yếu tố nước ngoài còn phức tạp hơn, đặc biệt nếu đương sự ở nước ngoài thì Tòa án phải ủy thác tư pháp cho Tòa án và cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thực hiện việc tống đạt, xác minh.

Để được hiểu rõ hơn về đơn phương ly hôn với người nước ngoài, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Luật Hoàng Thành:

1. Quy định về việc đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Đơn phương ly hôn với người nước ngoài được quy định tại Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn với người nước ngoài, việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là rất quan trọng.

Trường hợp 1: Nếu người chồng có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi người chồng cư trú hoặc lam việc thụ lý và giải quyết.

Trường hợp 2: Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của người chồng thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân tỉnh nơi người chồng cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi người chồng có tài sản để giải quyết.

Trường hợp 3: Nếu người chồng không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi người vợ cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

2. Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
  • Bản sao giấy khai sinh của các con chung;
  • Đơn đơn phương ly hôn theo mẫu;
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi có thẩm quyền;

Bước 3: Xử lý đơn: Sau 03 ngày làm việc Tòa án nhân dân có thẩm quyền xem xét đơn và ra các quyết định sau đây:

  • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn;
  • Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Thụ lý vụ việc:

  • Sau khi Tòa án thụ lý vụ việc, vụ án sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng;

Bước 5: Xét xử tại Tòa án.

  • Thời hạn giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn trong nước là từ 4-6 tháng. Đối với đơn phương ly hôn với nước ngoài, nếu cần thêm thời gian để ủy thác tư pháp cho Tòa án và cơ quan có thẩm quyền nước ngoài (nếu đương sự ở nước ngoài, bất động sản ở nước ngoài) thì thời gian sẽ lâu hơn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài rất phức tạp, thời gian giải quyết lâu hơn rất nhiều so với thủ tục ly hôn thông thường.

Trên đây là toàn bộ bài viết về đơn phương ly hôn với người nước ngoài mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.