ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI BỊ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH

Đơn phương ly hôn với người bị tuyên bố mất tích

Khi vợ/ chồng mất tích theo tuyên bố của Tòa án thì có đơn phương ly hôn được không? Thủ tục đơn phương ly hôn trong trường hợp này như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hoàng Thành sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc một số thông tin về đơn phương ly hôn với người bị tuyên bố mất tích.

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo pháp luật hiện hành, có hai trường hợp ly hôn là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Theo đó, đơn phương ly hôn là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, hoặc cũng có thể hai bên vợ chồng có mong muốn ly hôn nhưng không thể thống nhất về quyền nuôi con, phân chia tài sản sau ly hôn.

2. Thế nào là người bị tuyên bố mất tích?

Theo Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, một người có thể bị Tòa án tuyên bố mất tích khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Biệt tích 02 năm liền trở lên;

– Mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết;

– Có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan.

3. Quy định pháp luật về đơn phương ly hôn với người mất tích

Khoản 1 điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích như sau: “Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.”

Theo quy định hiện hành, một người hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn với người bị Tòa án tuyên bố mất tích. Cụ thể tại khoản 2 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

4. Thủ tục đơn phương ly hôn với người bị tuyên bố mất tích

Thủ tục đơn phương ly hôn với người bị tuyên bố mất tích bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Người yêu cầu ly hôn với người bị tuyên bố mất tích phải chuẩn bị và nộp cho Tòa án những loại giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

– Quyết định công bố một người mất tích;

– Giấy khai sinh của con (nếu có, bản sao chứng thực);

– Giấy tờ về quyền sở hữu tài sản (nếu có, bản sao chứng thực)…

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì người yêu cầu ly hôn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích (Căn cứ Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn

Sau khi nhận được đơn yêu cầu, thẩm phán xem xét đơn yêu cầu và thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tuyên bố một người mất tích tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Bước 4: Tòa án giải quyết ly hôn cho người yêu cầu ly hôn

Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo tìm kiếm thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu ly hôn.

 

Trên đây là thông tin giải đáp vướng mắc đơn phương ly hôn với người bị tuyên bố mất tích mà Quý bạn đọc có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội