ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN MẤT BAO LÂU

Đơn phương ly hôn mất bao lâu

Hôn nhân là kết quả của tình yêu nhưng chưa hẳn là đích đến của hạnh phúc. Do đó, hiện nay nhu cầu đơn phương ly hôn tăng cao. Vậy đơn phương ly hôn mất bao lâu, hãy cùng Luật Hoàng Thành tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đơn phương ly hôn là việc một trong hai bên vợ, chồng yêu cầu ly hôn khi không muốn duy trì cuộc sống hôn hôn nhân với người còn lại. Theo đó, Tòa án sẽ căn cứ các điều kiện ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  • Hai bên hòa giải không thành tại Tòa án;
  • Có căn cứ vợ, chồng bạo lực gia đình vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng nghiêm trọng khiến hôn nhân trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được;
  • Trong trường hợpvợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn;

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định cụ thể trình tự, thời gian của Đơn phương ly hôn như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện có thẩm quyền là nơi cư trú của chồng hoặc vợ – người bị yêu cầu ly hôn (Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự) hoặc nơi vợ chồng thỏa thuận nộp (điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự). Thời gian: 01 ngày làm việc;

Bước 2: Xem xét đơn Đơn phương ly hôn trong thời hạn 03 ngày làm việc;

Bước 3: Sau 05 ngày làm việc thẩm phán đưa ra một trong các quyết định: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án; chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền hoặc trả lại đơn;

Bước 4: Sau khi có quyết định thụ lý vụ án, Tòa án thông báo người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa.

Bước 5: Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án trong 03 ngày làm việc. Đồng thời phân công Thẩm phán thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc;

Bước 6: Chuẩn bị xét xử vụ án trong thời gian từ 04 tháng – 06 tháng tùy thuộc vụ việc đơn phương ly hôn có tính chất phức tạp. Trong thời gian này, Tòa án xác đinh, thu thập chứng cứ, hòa giải và đưa ra một số quyết định sau: Công nhận sự thoả thuận;Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 7: Thời hạn đưa vụ án ra xét xử sau khi có quyết định là 01 tháng;

Như vậy, theo trình tự thủ tục trên, một vụ án Đơn phương ly hôn thường sẽ kéo dài tối thiểu từ 06 tháng trở lên tùy thuộc vào tính chất vụ việc. Luật Hoàng Thành đưa đến cho Quý bạn đọc những lưu ý để đơn phương ly hôn nhanh chóng như sau:

Thứ nhất, phải có lý do và bằng chứng ly hôn hợp lý để Tòa án chấp nhận đơn đơn phương ly hôn. Ví dụ như: Chồng hoặc vợ phải có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như ngoại tình,…

Thứ hai, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp cùng đơn đơn phương ly hôn. Khi hồ sơ ly hôn đầy đủ, bạn sẽ không cần mất thời gian để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Thứ ba, có mặt khi Tòa án triệu tập để giải quyết vụ việc, tránh trường hợp Tòa án phải triệu tập nhiều lần.

Thứ tư, không yêu cầu Tòa án hòa giải bởi nếu một trong các đương sự đề nghị không hòa giải thì theo Điều 207 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, vụ án đơn phương ly hôn này sẽ không hòa giải. Do đó, thời gian đơn phương ly hôn sẽ được rút ngân.

Trên đây là toàn bộ bài viết về đơn phương ly hôn mất bao lâu mà Quý Khách hàng có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.