ĐĂNG KÝ BIẾN ĐỘNG DO NHẬN TẶNG CHO BẤT ĐỘNG SẢN

Tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của kình cho người khác mà không yêu cầu trả tiền. Tặng cho bất động sản là quyền của mỗi cá nhân được pháp luật ghi nhận, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về điều kiện, trình tự thủ tục. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết các điều kiện và trình tự thủ tục có liên quan đến tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

1. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Để thực hiện được quyền tặng cho bất động sản,căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013, cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất;

Ngoài các điều kiện trên, việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và  đăng ký tại cơ quan đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

2. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Việc tặng cho tài sản giữa các cá nhân phải được lập thành văn bản (hay còn gọi là “Hợp đồng tặng cho”). Căn cứ quy định tại Điều 459, 462 BLDS 2015 quy định tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

Theo điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

3. Hiệu lực của Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

4. Nội dung của hợp đồng tăng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Hợp đồng tặng cho)

Hợp đồng tặng cho cần có các thông tin cơ bản như sau:

– Thông tin các bên tặng cho và bên nhận tặng cho tài sản: họ và tên, ngày tháng năm sinh, mối quan hệ, căn cước công dân, hộ khẩu thường trú,…

– Thông tin về quyền sử dụng đất và nhà tặng cho: Loại đất, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng, diện tích, thửa số, tờ bản đồ số, địa chỉ thửa đất, thời hạn sử dụng đất còn lại, giấy tờ pháp lý của thửa đất, nguồn gốc sử dụng, tài sản gắn liền với đất (nếu có),…được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Bên thực hiện các thủ tục đăng ký biến động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Thời hạn giao nhận thửa đất.

– Nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí của các bên.

Ngoài ra, hợp đồng còn có thể có các điều khoản thỏa thuận khác hoặc cam kết của các bên phù hợp với quy định của pháp luật.

Lưu ý, đối với hợp đồng tặng cho, nên để người nhận tặng cho có trách nhiệm thực hiện đăng ký đất đai và nộp các thuế phí có liên quan để đảm bảo việc thực hiện các thủ tục sang tên sau khi tặng cho không bị chậm thời gian và có thể bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi đã lập hợp đồng tặng cho bất động sản, hợp đồng này phải được công chứng, chứng thực thì mới có giá trị pháp lý.

5. Đăng ký biến động

Sau khi  hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng. Một trong hai bên tặng cho quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký biến động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bản gốc);

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (2 bản chính);

+ Bản sao CCCD/CMND, Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn của bên tặng cho;

+ Bản sao CCCD/CMND, Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh  của bên nhận tặng cho;

+ Đơn đăng ký biến động (mẫu 09ĐK);

+ Tờ khai lệ phí trước bạ;

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

+ Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp;

+ Sơ đồ vị trí thửa đất.

Trình tự, thủ tục:

+ Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai/ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai;

+ Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai/ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai xem xét, đánh giá hồ sơ đăng ký biến động;

+ Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có);

+ Bước 4: Nhận kết quả.

Thời gian thực hiện: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện:

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất : 50.000 VNĐ/giấy. Trường hợp cấp mới: 100.000 VNĐ/ giấy;

– Thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007: “4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, nếu như những giao dịch tặng cho bất động sản thuộc những trường hợp nói trên thì người nhận sẽ được miễn thuế đối với thu nhập được tặng cho. Đối với trường hợp không thuộc trường hợp nêu trên thì người nhận tặng cho thực hiện đóng thuế bình thường.

– Lệ phí trước bạ = 0,5% X giá tính lệ phí trước bạ.

Căn cứ Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ: “10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

– Phí thẩm định hồ sơ: 0,15%  X giá trị hợp đồng (được tính theo bảng giá đất của nhà nước).

Để được giải đáp các vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục đăng ký biến động do nhận tặng cho bất động sản, Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TMDV LUẬT HOÀNG THÀNH

Địa chỉ: Tòa W1, Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Thành phố Hà Nội;

Điện thoại: 0925 109 888;

Web: luathoangthanh.vn;

Email: hoangthanh.law.bds@gmail.com.