CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRONG KHU CÔNG NGHIỆP

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp

Đất khu công nghiệp là nơi để xây dựng các khu kinh doanh tập trung và tất cả đều có chung một chế độ sử dụng đất. Vậy, ai có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp? Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào? Luật Hoàng Thành xin gửi tới Quý bạn đọc bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi trên.

1. Quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp

Căn cứ khoản 2 Điều 149 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 149. Đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề

2. Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.

Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

Theo đó, các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp có thể thuê lại đất của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm, tùy trường hợp doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thanh toán tiền thuê đất cho nhà nước.

2. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013 Quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp như sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất;

– Ngoài các điều kiện quy định trên, người sử dụng đất trong khu công nghiệp khi thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai 2013;

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

3. Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp

Căn cứ Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định hồ sơ chuyển nhượng quyền sử đụng đất trong khu công nghiệp như sau:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK

– Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trong khu công nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

– Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng đối với trường hợp chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

4. Thủ tục chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp

Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Bước 2: Đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc UBND cấp xã nơi có đất.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ

Thời gian giải quyết:

– Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

– Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế –  xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

Bước 4: Nộp thuế, phí, lệ phí gồm:

– Thuế thu nhập cá nhân (do bên chuyển nhượng nộp);

– Lệ phí trước bạ (do bên nhận chuyển nhượng nộp);

– Thuế thẩm định hồ sơ (do bên nhận chuyển nhượng nộp);

Bước 5: Trả kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là thông tin về chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp mà Quý bạn đọc có thể tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

Gọi đến số hotline: 0925.109.888

Gửi E-mail về hòm thư: hoangthanh.law.bds@gmail.com

Đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật Hoàng Thành tại địa chỉ:Số 15 Phố Nhật Chiêu, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội